Thứ Ba , 29 Tháng Chín 2020
Home / Góc Chia Sẻ Kinh Nghiệm / Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà gồm các bước gì ?
Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà gồm các bước gì ?
Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà gồm các bước gì ?

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà gồm các bước gì ?

Khi tiến hành xây nhà hay các công trình xây dựng khác việc đầu tiên là phải xin phép xây dựng. vậy các Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà gồm các bước gì ? Chúng ta cùng xem qua bài viết dưới đây 

Đã là một con người bao năm vất vả lao động để kiếm tiền thì ai trong chúng ta cũng mong muốn có một mái ấm gia đình với đàn con nhỏ chạy nhảy tung tăng vui vẻ với nhau và cũng luôn mơ ước có một căn nhà là tổ ấm cho cả gia đình bên nhau, chia sẻ những niềm vui và nỗi buồn cùng nhau. Tổ ấm đó có thể to hay nhỏ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và hoàn cảnh của mỗi người nhưng ai trong chúng ta cũng mong muốn căn nhà đó sẽ vững chắc, đẹp theo năm tháng cũng giống như chúng ta luôn muốn gia đình của mình mãi vui tươi và hạnh phúc như vậy.

Giấy phép xây dựng là gì:

Theo Wikipedia Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước (theo mẫu mã nhất định) xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình…. theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép. Nó là một công cụ để tổ chức thực thi quy hoạch đô thị đã được thông qua, qua đó có thể xác định người dân xây dựng đúng hay không đúng quy hoạch. Quy định của mỗi quốc gia về giấy phép xây dựng có thể khác nhau. Ở Việt Nam trình tự, thủ tục xin và cấp giấy phép xây dựng được quy định trong Luật, Nghị định, Thông tư và các hướng dẫn thi hành chi tiết.

Ai cũng mong muốn xây một căn nhà và điều mà bất cứ ai cũng sắp, đang và đã từng băn khoăn và đặt câu hỏi cho mình là: “THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG NHÀ” gồm những gì? Vậy các bạn hãy cùng “Thế Giới Nhà Đất 365” bắt đầu tìm hiểu về chủ đề này nhé.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà gồm các bước gì ?
Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà gồm các bước gì ?

Giấy phép xây dựng tạm:

Là giấy phép được cấp để xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo thời hạn thực hiện quy hoạch xây dựng.

Khi nào cần phải xin phép xây dựng NHÀ?

Xây dựng mới nhà ở riêng lẻ tại đô thị hoặc nhà ở riêng lẻ tại nông thôn.
• Sửa chữa, cải tạo nhà ở đang tồn tại có thay đổi về kiến trúc các mặt đứng, thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi quy mô công trình và công năng sử dụng.
Khi nào được miễn xin phép xây dựng?
• Nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa thuộc khu vực chưa có quy hoạch điểm dân cư nông thôn (quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới).
• Sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong nhà ở không làm thay đổi kiến trúc các mặt ngoài, kết cấu chịu lực, công năng sử dụng và an toàn công trình.

QUY TRÌNH NỘP HỒ SƠ XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG:

Gồm 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; Gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ (gồm 02 bộ: 1. Chứng từ mặt bằng công trình gồm Giấy đề nghị cấp phép xây dựng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy cam kết đảm bảo an toàn cho công trình liền kề, 2. Bộ bản vẽ thiết kế công trình: bản vẽ mặt bằng định vị công trình, bản vẽ kiến trúc (gồm bản vẽ mặt bằng các tầng, mặt đứng, mặt cắt), bản vẽ kết cấu (gồm bản vẽ móng+dầm+cột+sàn) và bản vẽ điện nước trong nhà.
giấy phép xây dựng

Bước 2: Nộp trực tiếp hồ sơ cho cơ quan cấp Giấy phép xây dựng (UBND quận huyện, UBND xã phường).

Bước 3: Cơ quan cấp giấy phép xây dựng kiểm tra hồ sơ (nếu thiếu hồ sơ sẽ quay lại bước 1).

Bước 4: Cơ quan cấp giấy phép xây dựng xem xét hồ sơ, kiểm tra thực địa (7 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ).

Bước 5: Cơ quan đóng dấu và cấp giấy phép xây dựng (trong giai đoạn này chủ nhà được phép thi công xây dựng nhà).

Bước 6: Nhận giấy phép xây dựng và nộp lệ phí.
giấy phép xây dựng

Qua bài viết Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà gồm các bước gì ? này các bạn đã nắm được quy trình xin giấy phép xây dựng chưa?

Nếu các bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi gì trong bài viết hoặc cần tư vấn những vấn đề khác về ngôi nhà của bạn. Đừng ngần ngại hãy comment ngay bên dưới bài viết.

>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Rate this post

Xrm thêm

Các Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Bạn Cần Phải Biết !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *